แว่นกันแดดที่ดีควรเป็นอย่างไร

วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2552


ภาพจาก : http://www.indisain.com/download/Colorado_Plateau,16119.d56c478806/

แว่นกันแดดที่ดีควรเป็นอย่างไร
แว่นกันแดดมีหน้าที่ปกป้องอันตรายจากแสง UV แสงที่มีความเข้มสูง แสงจ้าที่เกิดจากการสะท้อนแสงของวัตถุที่มีความมันวาว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการตาพร่าชั่วขณะ รวมถึงเพิ่มความคมชัด (Contrast) ของการมองเห็นภูมิประเทศด้วย แว่นกันแดดที่ดีควรมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กล่าวมานี้

การตัดแสง
ปัจจุบัน สามารถผลิตเลนส์ที่สามารถลดความเข้มแสงได้ถึง 97% แล้ว ทำให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แสงจ้ามากๆ เช่น นักปีนเขา เล่นสกีหิมะ สำหรับการใช้งานทั่วๆไป เช่น การเดินเล่นตามชายหาด ขับรถ หรือ กิจกรรมกลางแจ้งธรรมดา ใช้เลนส์ที่มีการตัดแสง 70-80% ก็เพียงพอแล้ว

สีของเลนส์
เลนส์ สีต่างกัน ก็สามารถดูดกลืนแสงสีในแสงแดดได้ต่างกัน จึงเหมาะกับสภาพการใช้งานที่ต่างกันออกไปด้วย เช่น เลนส์สีเหลือง หรือสีน้ำตาล นิยมใช้กันแสงสะท้อนในยามกลางวันและกลางคืน เลนส์สีชา และสีเทาดำ ใช้สำหรับกันแสงจ้าทั่วไป เลนส์สีม่วง หรือสีกุหลาบ เหมาะกับการใช้เดินป่า ล่าสัตว์ หรือการเล่นกีฬาทางน้ำ

การใช้แว่น กันแดด ไม่ใช่การใช้เพื่อเป็นไปตามแฟชั่นตามที่ทุกคนเข้าใจอีกต่อไปแล้ว เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เราต้องปกป้องจากแสงแดดเหมือนกับที่เราต้องปกป้องผิว จากแสงแดด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับดวงตา หากเราต้องทำกิจกรรมที่อยู่ท่ามกลางแสงมากๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น